728 x 90

Bộ đội hóa học cùng xoa dịu nỗi đau da cam

  • Thứ tư, 31/07/2019 - 10:33 sáng
  • Nguyễn Đức Liêm

Binh chủng Hóa học là lực lượng chuyên môn đặc thù của Quân đội Nhân dân Việt Nam, với chức năng nhiệm vụ bảo đảm phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt cho các lực lượng vũ trang và nhân dân; đồng thời thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý các sự cố ô nhiễm độc xạ, bảo vệ môi trường sinh thái, cuộc sống bình yên của người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

  Bộ đội Hóa học thu gom xử lý phương tiện chứa chất độc CS tồn lưu sau chiến tranh

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Bộ đội Hóa học đã tích cực xây dựng, phát triển lực lượng; tổ chức bảo đảm các phương tiện, vật chất và huấn luyện thực hành các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả về hóa học cho quân dân trên các chiến trường A, B, C,K.

Từ những ngày đầu sau Đại thắng mùa Xuân năm 1975, Binh chủng Hóa học đã bắt tay ngay vào công việc tổ chức thu gom, xử lý hàng trăm tấn vũ khí, bom đạn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, làm sạch môi trường sinh thái cho nhiều khu vực rộng lớn của các địa phương phía Nam.

Từ năm 1995 Binh chủng đã phối hợp với Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chủ động tiến hành việc nghiên cứu xử lý đất nhiễm Dioxin tại các sân bay như: Biên Hòa, Phù Cát để tìm ra quy trình công nghệ phù hợp, hiệu quả trong điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí của thời kỳ này còn rất hạn chế. Công việc nghiên cứu thử nghiệm đã được được thu những kết quả khả quan ban đầu, được Bộ Quốc phòng và Nhà nước ghi nhận. Tuy nhiên, việc xử lý dioxin nhiễm trong đất là công việc có quy mô và khối lượng quá lớn, đòi hỏi quy trình công nghệ xử lý phức tạp. Do vậy, năm 1999, Nhà nước đã thành lập " Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam" (Ban chỉ đạo 33), gồm đại diện của hầu hết các bộ, ngành và nhiều cơ quan, đơn vị; trong đó Binh chủng Hóa học tham gia với vai trò là một thành viên quan trọng (có lực lượng bộ đội xử lý trực tiếp trên hiện trưởng ở các địa bàn trọng điểm tại các sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa, Phù Cát...; đã chôn lấp, cách ly hàng vạn mét khối đất nhiễm, sẵn sàng cho các bước xử lý triệt để tiếp sau).

Hiện nay với sự hợp tác quốc tế, trong giai đoạn tiếp cận, thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin của Mỹ và Nhật Bản, Binh chủng Hóa học tham gia với vai trò giám sát. Điều đó có ý nghĩa là: Việc làm của Bộ đội Hóa học cùng các lực lượng khác đã góp phần chủ động ngăn chặn không để phát sinh thêm các nạn nhân CĐDC, hạn chế "nỗi đau da cam", trả lại môi trường sinh thái an toàn cho các căn cứ quân sự, góp phần phát triển kinh tế, xã hội nâng cao đời sống của nhân dân các vùng xung quanh.

Đội ngũ cán bộ khoa học của Binh chủng còn tham gia cùng các nhà khoa học trong nước và quốc tế nghiên cứu cơ chế tác hại của dioxin đối với con người, từ đó làm cơ sở pháp lý đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

 * Các hoạt động thiết thực vì nạn nhân CDDC

Binh chủng đã tổ chức các đợt triển lãm cơ động với chủ đề "Da cam, lương tri và công lý", tuyên truyền về thảm họa da cam góp phần thức tỉnh cộng đồng, nhân loại, ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hóa học trong tương lai và nỗi đau của nạn nhân CDDC, trên cơ sở đó vận động gây quỹ tài trợ cho nạn nhân CDDC: Năm 2013 triển lãm tại Bảo tàng Đà Nẵng từ ngày 23/7 đến 12/8 thu hút hơn 3000 lượt khách tham quan; số tiền thu được 220 triệu đồng từ các nhà hảo tâm và các tổ chức xã hội đã ủng hộ cho nạn nhân CDDC Đà Nẵng. Năm 2014, triển lãm tại Bảo tàng Quân khu 9 (thành phố Cần Thơ) từ ngày 25/7 đến 20/8 với hơn 9 nghìn lượt khách tham quan; số tiền vận động từ các ban, ngành, các tổ chức và các nhà hảo tâm được 600 triệu đồng, đã ủng hộ cho nạn nhân da cam thành phố Cần Thơ. Năm 2015, Triển lãm tại bảo tàng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) từ ngày 21/7 đến 14/8 với hơn 6000 lượt khách tham quan, thu được gần 400 triệu đồng từ các ban, ngành, các tổ chức các nhà hảo tâm đã ủng hộ cho nạn nhân da cam tỉnh Quảng Ninh. Năm 2016, triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Tp Hà Nội) từ ngày 3/8 đến 27/9, thu hút hơn 35.000 lượt khách tham quan. Số tiền 220 triệu đồng vận động được từ các nhà hảo tâm đã ủng hộ cho nạn nhân da cam Hà Nội.

Năm 2017, triển lãm lưu động tại 9 đơn vị thuộc các tỉnh thành trên địa bàn Quân khu 3 từ ngày 10/7 đến 10/8 thu hút hơn 19.000 lượt khách tham quan; năm 2018, triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên- Huế từ ngày 25/10 đến ngày 25/11, thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan. Hai đợt này do các địa phương trực tiếp thu và ủng hộ nạn nhân CDDC của địa phương. Tháng 7 năm 2019, Binh chủng triển lãm ở tỉnh Gia Lai.

Cùng với đó, hàng năm, các đơn vị thuộc Binhh chủng Hóa học thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà các đối tượng nhiễm CĐDC trên địa bàn đơn vị đóng quân. Đến nay, các đơn vị thuộc Binh chủng đã tặng hàng trăm suất quà, cho các đối tượng chính sách vài hai trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh, nuôi dưỡng người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) và huyện Kim Bảng (Hà Nam) với số tiền hàng trăm triệu đồng; ủng hộ quỹ nạn nhân CĐDC/dioxin tại các địa phương trên địa bàn đóng quân 20 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho bốn nạn nhân chất độc da cam gồm Nguyễn Văn Nuôi, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội; Phùng Giáp Ngọ, Thị xã Sơn Tây,  TP Hà Nội; Phan Văn Thắng, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An;  Bùi Đăng Tiền, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên với tổng trị giá 250 triệu đồng...

Phát huy truyền thống Anh hùng, Bộ đội Hóa học luôn phấn đấu vì an ninh đất nước, hạnh phúc của nhân dân, luôn sẵn sàng sẻ chia nỗi đau da cam, ủng hộ, giúp đỡ và đồng hành với nạn nhân CĐDC Việt Nam trên con đường đấu tranh đòi Công Lý.

Nguyễn Đức Liêm

Tin tức

Liên kết

Video

Hình ảnh