728 x 90

Bảo đảm sức khỏe cho bộ đội Hóa học trong huấn luyện mùa nắng nóng

  • Thứ sáu, 08/06/2018 - 3:26 chiều
  • Nguyễn Xuân Trung

Thời tiết mùa hè với những đợt nóng ở mức cao, mưa dông có lưu lượng nước đột ngột, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển nhiều loại mầm bệnh và trung gian truyền bệnh của các bệnh truyền nhiễm như: Tả, lỵ, thương hàn, nhiễm khuẩn màng não cầu, sốt xuất huyết, cảm cúm, rubella… Trong ăn uống và sinh hoạt nếu không đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh, rất dễ mắc các bệnh lây theo đường tiêu hoá và da liễu như: Nấm kẽ, viêm da, ghẻ, hắc lào... Việc huấn luyện của Bộ đội Hóa học có tính đặc thù, trong điều kiện thời tiết nắng nóng rất dễ mất nước, giảm sút sức đề kháng, dẫn đến say nắng - say nóng.

 

Do đó, việc bảo đảm sức khỏe bộ đội trong mùa hè, nắng nóng kéo dài là nhiệm vụ rất quan trọng của các đơn vị, trong đó nòng cốt là lực lượng Quân y, Hậu cần các cấp. Để phòng chống có hiệu quả, mỗi cán bộ, chiến sỹ cần nắm và có những hiểu biết nhất định đối với một số bệnh thường gặp trong huấn luyện mùa nắng, nóng:

Một là, say nắng, say nóng: Khi lao động, huấn luyện trong điều kiện nóng ẩm (ngoài trời hay ở nơi ngột ngạt, có chế độ thông gió kém, huấn luyện, thực hành sử dụng khí tài phòng da, phòng hô hấp…) có thể xuất hiện tổn thương cơ thể do nhiệt. Với tác động của gánh nặng nhiệt, cơ thể người có các phản ứng đáp ứng và huy động các cơ chế điều nhiệt, nếu quá tải nhiệt gia tăng quá mức, sẽ gây ra say nắng - say nóng. Đây là tình trạng rối loạn cân bằng nước, điện giải toàn thân, rối loạn điều hòa thân nhiệt dẫn đến những rối loạn bệnh lý khác. Ở mức độ nhẹ và vừa say nắng - say nóng có thể tự phục hồi, nhưng ở mức độ nặng, nếu không được can thiệp xử lý kịp thời người bệnh có thể tử vong. Do đó, cán bộ, chiến sĩ cần hiểu được trong điều kiện, hoàn cảnh nào dễ bị say nắng, say nóng cũng như cách xử trí khi có người bị say nắng, say nóng và cách phòng tránh.

Để phòng tránh có hiệu quả, trước hết cần điều chỉnh hợp lý lịch huấn luyện, luyện tập trong những ngày nắng nóng; tăng cường trồng cây xanh tạo bóng mát trong doanh trại; quan tâm đến chất lượng bữa ăn, cung cấp đủ nước uống cho bộ đội ngoài thao trường, tránh để bộ đội phải hành quân bộ ngoài trời trong những thời điểm nắng gắt, oi bức. Quân y đơn vị làm tốt công tác quản lý sức khoẻ bộ đội, kịp thời báo cáo chỉ huy đơn vị những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ như: Sốt, đau đầu, mệt mỏi…để có biện pháp giải quyết kịp thời; đồng thời hướng dẫn cho bộ đội biết cách nhận biết các biểu hiện của say nắng - say nóng; chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện và các loại thuốc cấp cứu và nắm chắc phác đồ cấp cứu và thành thục kỹ thuật trong xử trí say nắng - say nóng. Đây là một nội dung cần phải làm thật tốt bởi không phát hiện, xử lí kịp thời, dễ dẫn đến suy đa tạng và tử vong.

Hai là, một số bệnh về đường tiêu hóa: Việc sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hoặc dùng các loại nước bị ô nhiễm... là điều kiện rất tốt để vi sinh vật phát triển, từ đó dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng tiêu hóa gây tiêu chảy. Nếu nhiễm khuẩn đường tiêu hóa mà tác nhân gây bệnh là vi khuẩn tả hoặc vi khuẩn lỵ hay vi khuẩn thương hàn hoặc E.coli sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh và còn có thể lây lan cho nhiều người khác tạo nên dịch bệnh lớn. Do đó, biện pháp hàng đầu để phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hoá là phải bảo đảm “Ăn uống chín”, đủ nước uống sạch cho bộ đội. Thường xuyên thu dọn xử lý rác thải, diệt ruồi. Chủ động tạo nguồn thực phẩm sạch, thực phẩm rõ nguồn gốc (nghiêm cấm sử dụng các loại gia cầm ốm, chết). Chấp hành đúng các quy định trong bảo quản, chế biến thực phẩm và kiểm thực 3 bước. Chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống dịch không đặc hiệu: Vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, súc họng, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, mang khẩu trang, che tay khi ho, không khạc nhổ bừa bãi), duy trì nghiêm chế độ vệ sinh doanh trại hàng ngày, tổng vệ sinh hàng tuần. Sử dụng thuốc trong điều trị dự phòng theo đúng hướng dẫn, không lạm dụng thuốc.

Ba là, bệnh truyền nhiễm: Mùa nắng nóng bệnh thủy đậu, bệnh tay chân miệng hoặc viêm não Nhật Bản, viêm màng não mô cầu rất dễ xuất hiện và lây lan thành dịch. Ngoài ra, mùa nắng nóng do mặc lộ hở rất dễ bị các loại côn trùng đốt, nguy hiểm nhất là muỗi mang mầm bệnh từ người bệnh sang người lành như bệnh sốt xuất huyết, bệnh Zika, bệnh sốt rét... Vậy, để có thể phòng tránh được những căn bệnh truyền nhiễm, bảo đảm sức khỏe bộ đội, nâng cao sức chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị cần nắm, thực hiện tổng hợp các biện pháp như: Rà soát, bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch, kiểm tra cơ số thuốc, hoá chất, vật tư trang bị cho công tác phòng chống dịch mùa hè phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Triển khai các biện pháp tổng hợp nhằm bảo vệ sức khoẻ bộ đội. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, các biện pháp phòng chống bệnh dịch mùa hè, trọng tâm: Tả, viêm màng não mô cầu, nhiễm trùng nhiễm độc ăn uống, lỵ, sốt xuất huyết…

Đối với dịch sốt xuất huyết: Giám sát chặt chẽ ca bệnh, muỗi truyền bệnh. Chủ động diệt bọ gậy (coi đây là biện pháp chính) bằng cách khai thông cống rãnh, san lấp các ổ đọng nước, thả cá ăn bọ gậy tại các bể chứa nước, ao hồ (tuỳ chọn loại cá phù hợp với từng địa phương); định kỳ phun hoá chất diệt muỗi và côn trùng; sử dụng hoá chất, liều lượng, cách phun theo đúng hướng dẫn (lưu ý: So với biện pháp diệt bọ gậy nêu trên, phun hoá chất chỉ là biện pháp thụ động); tuyệt đối phải ngủ màn chống muỗi đốt.

Đối với dịch cúm A/H5N9, A/H5N1: Khi đơn vị có dịch, tổ chức phòng chống dịch theo đúng  hướng dẫn của  Cục Quân y; luôn đề cao cảnh giác, tránh lơ là chủ quan dẫn tới nhầm lẫn giữa cúm mùa (cúm thông thường) với cúm nguy hiểm (cúm A/H5N9, A/H5N1).

Đối với bệnh sốt rét: Giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, điều trị đúng, kịp thời, không được dùng Artesunat đơn thuần để điều trị sốt rét do P.falciparum. Việc sử dụng thuốc điều trị dự phòng (uống thuốc phòng), phun hoá chất diệt muỗi và tẩm màn phải theo đúng hướng dẫn. Tuyệt đối phải ngủ màn chống muỗi đốt.

Chủ động dự báo tình hình dịch bệnh, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm có khả năng gây dịch phải nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống, báo cáo ngay cơ quan Quân y cấp trên.

Bốn là, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim: Mùa hè, nắng gay gắt không có lợi cho tim. Tim phải làm việc nhiều và nhanh hơn khiến mạch đập mạnh và huyết áp tăng, đặc biệt sẽ bất lợi cho những người bệnh đang mang trong mình bệnh về tim, tăng huyết áp, xơ vữa mạch. Nắng nóng sẽ ra nhiều mồ hôi gây mất nước, trong khi lượng nước bù vào thiếu rất dễ làm cho máu bị đặc lại và có thể gây ra tình trạng thiếu ôxy, bất tỉnh, nhồi máu hay đột quỵ. Những người có bệnh tim cần sử dụng thuốc đều đặn theo đơn của bác sỹ, luôn mang theo người thuốc hạ huyết áp; hạn chế vận động khi trời nóng; mang mũ khi đi nắng; giảm các thức ăn nhiều mỡ và nên uống nhiều nước; cẩn thận khi tắm nước lạnh, đặc biệt với những người bị chứng co thắt mạch.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, Bộ đội Hóa học thường xuyên huấn luyện, thực hành nhiệm vụ sử dụng khí tài phòng da, phòng hô hấp, các trang bị khí tài có tính đặc thù... là điều kiện thuận lợi cho những dịch bệnh nguy hiểm phát triển, ảnh hưởng sức khỏe bộ đội và khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Do vậy, việc dự phòng, chuẩn bị tốt các phương án và sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy, của cán bộ, chiến sĩ Quân y, Hậu cần các cấp là điều kiện tiên quyết để bảo vệ tốt hơn sức khỏe cho bộ đội. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, chiến sỹ cần có những hiểu biết nhất định về những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, để bảo vệ chính mình, gia đình và đồng đội, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Bộ đội Hóa học huấn luyện trong khí tài phòng hóa với cường độ cao

Thực hành cấp cứu say nắng, say nóng trong huấn luyện của Bộ đội Hóa học

 

Nguyễn Xuân Trung

Tin tức

Liên kết

Video

Hình ảnh