728 x 90

Vị thế Binh chủng Hóa học được khẳng định trên đấu trường Hội thao quân sự quốc tế (Army Games năm 2019)

  • Thứ năm, 22/08/2019 - 3:24 chiều
  • Linh Oanh

Điều đặc biệt đằng sau tấm huy chương

Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) năm 2019 vừa kết thúc tại LB Nga và 9 nước khác. Là một trong 8 đội tuyển của Quân đội nhân dân Việt Nam thi đấu tại Army Games năm nay, Đội tuyển Hóa học đã gây bất ngờ khi mang về tấm Huy chương Đồng. Đặc biệt hơn, đây là lần đầu tiên QĐND Việt Nam tham gia nội dung thi Kíp xe trinh sát Hóa học thực hiện nhiệm vụ “Môi trường an toàn” trong khuôn khổ Army Games.

Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tư lệnh Binh chủng Hóa học trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) năm 2019

Những vật cản gây khó

Để có được tấm Huy chương Đồng tại Army Games lần này là cả một quá trình tập trung tuyển chọn nhân lực của Binh chủng Hóa học đến nỗ lực rèn luyện, ý chí thi đấu hết mình của các vận động viên. Ngay khi nhận được chủ trương của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Binh chủng Hóa học đã thành lập Ban Chỉ đạo Hội thao quân sự quốc tế năm 2019 của Binh chủng, thành lập Ban Huấn luyện, tuyển chọn vận động viên.

Giống như các đội tuyển khác, lựa chọn nhân lực luôn là vấn đề khó đối với Ban lãnh đạo Binh chủng, bởi các vận động viên không chỉ có thể lực tốt mà còn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như: có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và có ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao… Từ 72 đồng chí được triệu tập từ lực lượng Hóa học các quân khu, quân đoàn, cuối cùng đội tuyển thi đấu Army Games chính thức được thành lập với 20 đồng chí, trong đó vận động viên (VĐV) có 9 người, Đại tá Ngô Văn Đĩnh, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học, làm Đội trưởng.

Sau gần hai tháng luyện tập tại Trung tâm huấn luyện Mỏ Chén của Binh chủng Hóa học, là những tháng ngày vắt kiệt mồ hôi và sức lực của các vận động viên Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam. Khởi động bài tập từ sáng sớm, các nội dung như vượt cản cá nhân, kỹ thuật trinh sát chất độc, dò tìm nguồn phóng xạ, tiêu tẩy, bắn súng, lái xe vượt vật cản… dường như không làm khó các VĐV. Theo Đại tá Ngô Văn Đĩnh, do môn thi này được tổ chức tại Căn cứ Korla, Quân khu Tân Cương của Trung Quốc nên từ các biển báo đến trọng tài đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung. Vì thế, sau những giờ huấn luyện trên thao trường, các VĐV còn học thêm cả tiếng Trung, tiếng Anh vào buổi tối để có thể nắm bắt được hiệu lệnh, từ đó thực hiện tốt bài thi của mình. “Đó cũng là lý do trong thành phần đoàn có tới 2 phiên dịch để giúp đội tuyển trong quá trình thi đấu và sinh hoạt khi ở căn cứ Korla”, Đại tá Ngô Văn Đĩnh chia sẻ.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Binh chủng chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn vận động viên tại sân bay quốc tế Nội Bài

Chí cao, sức bền ở “chảo lửa” Korla

Rời Hà Nội ngày 20-7-2019 để đến Tân Cương, Trung Quốc, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam đã sớm tiếp cận được thao trường ở Căn cứ Korla để luyện tập và thi đấu. Nằm ở khu vực có khí hậu cận sa mạc khô nóng, cộng với độ cao gần 7.000m so với mực nước biển nên không khí ở căn cứ Korla khá loãng, người không quen vận động thể lực có thể mất nước và mất sức rất nhanh. Tuy nhiên, vượt qua trở ngại về thời tiết, về khó khăn liên quan đến thiếu thông tin về vũ khí trang bị, chưa có kinh nghiệm thực tế trên đấu trường quốc tế,… các chiến sĩ hóa học của QĐND Việt Nam đã lập kỳ tích tại Army Games 2019.

Tranh tài ở nội dung Kíp xe trinh sát thực hiện nhiệm vụ “Môi trường an toàn” có 5 nước tham gia, gồm Việt Nam, Nga, Ai Cập, Armenia và nước chủ nhà Trung Quốc. Nội dung thi này có ba phần thi đấu, gồm: Đơn tổ, bắn súng và tiếp sức.

 Không khí tại thao trường thi của căn cứ Korla như một “chảo lửa” kể từ ngày 8-8, ngày thi đấu đầu tiên với phần thi Đơn tổ. Trong phần thi này, mỗi đội tuyển có 2 kíp xe tham gia thi. Mỗi kíp xe gồm 3 vận động viên phải cùng nhau vượt qua 12 vật cản xe, 12 vật cản thể lực và 3 khu vực thực hiện nội dung chuyên ngành gồm Trinh sát Hóa học, dò tìm nguồn phóng xạ và Tiêu tẩy. 2 kíp xe của Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam lần lượt thi đấu lượt đầu tiên với kíp xe của Đội tuyển Armenia và lượt thứ ba với Đội tuyển nước chủ nhà Trung Quốc. Với tinh thần thi đấu quả cảm, vượt qua chính mình, Đội tuyển Hóa học Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí thứ ba trong phần thi này, điều mà bất cứ ai trong Ban lãnh đạo và huấn luyện viên cũng không nghĩ tới vì các đối thủ rất mạnh.

Chiến thắng trong phần thi đầu tiên giống như liều thuốc trợ lực, giúp đội tuyển giữ vững vị trí thứ ba trong phần thi “Bắn súng” và “Tiếp sức”. Kết quả chung cuộc, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Đồng ở Nội dung Kíp xe trinh sát thực hiện nhiệm vụ “Môi trường an toàn”, đứng sau đội tuyển nước chủ nhà Trung Quốc (Huy chương Vàng) và đội tuyển Nga (Huy chương Bạc). Không chỉ giành thành tích cao, chúng ta còn được giao lưu, cọ sát, học hỏi tiếp thu kinh nghiệm trong huấn luyện, luyện tập, khai thác và sử dụng các trang bị khí tài phòng hóa trong hội thao cũng như kinh nghiệm về công tác tổ chức các sự kiện hội thi, hội thao quân sự lớn.

Việc Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam giành Huy chương Đồng đã gây bất ngờ với các đội tuyển tham gia Army Games, trong đó có nước chủ nhà Trung Quốc. “Chúng tôi rất bất ngờ trước tinh thần học hỏi, khả năng tiếp thu nhanh, ý chí, nỗ lực, trình độ kỹ, chiến thuật của các VĐV trong Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam, dù đây là lần đầu tiên các bạn tham gia Army Games. Các bạn đã có những màn trình diễn cực kỳ ấn tượng và Huy chương Đồng chung cuộc chính là phần thưởng xứng đáng nhất cho những nỗ lực này”, Thiếu tướng Lưu Bân (Trung Quốc), Tổng trọng tài của nội dung Kíp xe trinh sát thực hiện nhiệm vụ “Môi trường an toàn” nhận xét như vậy.

Với Đại tá Ngô Văn Đĩnh, thành tích đạt Huy chương Đồng chính là sự ghi nhận ý chí quyết tâm, trình độ kỹ, chiến thuật, tinh thần đoàn kết và sự nỗ lực không mệt mỏi của tất cả các thành viên trong Đội tuyển Hóa học. Bên cạnh đó, các VĐV đã cho bạn bè quốc tế thấy hình ảnh QĐND Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, có kỷ cương, tác phong công tác khoa học, một hình ảnh người Việt Nam thân thiện, nhiệt tình, tôn trọng bản sắc văn hóa của các dân tộc khác nhau trên thế giới...

Sự thành công của Đội tuyển Hóa học đã góp phần làm nên thành công của Đoàn QĐND Việt Nam tham dự Army Games 2019, trở thành động lực để QĐND Việt Nam tiếp tục tham gia vào các hội thao quân sự quốc tế trong tương lai.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Dũng, Chính ủy Binh chủng trao đổi với các vận động viên trong buổi đón đoàn tại sân bay quốc tế Nội Bài

Được biết, Army Games 2019 có phần tham gia của 223 đội đến từ 39 Quốc gia trên thế giới: Nga, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Kazakhstan, Mông Cổ, Sudan… Tính chung sẽ có 31 cuộc đua tài được tổ chức trong khuôn khổ Army Games, trong đó 16 sự kiện ở Nga, 4 sự kiện ở Trung Quốc, 3 sự kiện ở Kazakhstan, 2 sự kiện ở Belarus và Iran, và tại Azerbaijan, Armenia, Ấn Độ, Mông Cổ, Uzbekistan mỗi nước sẽ diễn ra 1 cuộc thi. Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam cử 127 vận động viên với 7 đội tuyển tham gia các môn thi đấu quân sự và 1 đội thi môn nghệ thuật.

Linh Oanh

Tin tức

Liên kết

Video

Hình ảnh