728 x 90

Hội nghị Tư lệnh Hóa học, Sinh học, Phóng xạ và Hạt nhân (CBRN) các nước ASEAN lần thứ 14 và Hội nghị các chuyên gia Quân đội ASEAN về Hóa học, Sinh học, Phóng xạ và Hạt nhân

  • Thứ ba, 23/07/2019 - 10:07 sáng
  • Nguyễn Anh Tấn

Từ ngày 16/7/2019 đến 21/7/2019 tại Singapore, đã diễn ra Hội nghị Tư lệnh CBRN Quân đội các nước ASEAN và Hội nghị các chuyên gia quốc tế, Quân đội ASEAN về CBRN... Với chủ đề “Tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa liên quan đến CBRN”. Tham dự Hội nghị có 10 Tư lệnh về CBRN của Quân đội các nước ASEAN và 26 chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực CBRN đại diện cho 26 quốc gia.

Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tư lệnh Binh chủng Hóa học/Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự hội nghị và có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị với chủ đề: Những thách thức CBRN đối với Việt Nam và đề xuất một số nội dung nhằm tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN chống lại các mối đe dọa về CBRN”. Nội dung bài phát biểu đã được đại biểu các nước và các chuyên gia quốc tế  tham dự Hội nghị đánh giá cao.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Thiếu tướng Hà Văn cử, Tư lệnh Binh chủng Hóa học/Quân đội nhân dân Việt Nam tại Hội nghị.

BÀI PHÁT BIỂU CỦA TƯ LỆNH BINH CHỦNG HÓA HỌC/QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM TẠI HỘI NGHỊ TƯ LỆNH CBRN CÁC NƯỚC ASEAN VÀ CÁC CHUYÊN GIA QUÂN ĐỘI ASEAN CBRN - SINGAPORE (7/2019)

 Chủ đề bài phát biểu: Những thách thức CBRN đối với Việt Nam và đề xuất một số nội dung nhằm tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN chống lại các mối đe dọa về CBRN”.

Kính thưa ngài chủ tịch!

Kính thưa quý vị đại biểu!

          Trước hết, tôi chân thành cảm ơn Ban Tổ chức và Ngài Đại tá Phờ - ran – xít- Ki đã mời chúng tôi tham dự và phát biểu trong hội nghị quan trọng này. Tôi đánh giá cao chủ đề hội nghị mà Ban Tổ chức đã lựa chọn đó là: “ Tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa về CBRN”.  Tôi cho rằng đây là nội dung vừa cấp thiết vừa lâu dài nhằm chia sẻ, đề xuất các giải pháp để chống lại các mối đe dọa về CBRN.

Thưa toàn thể quý vị!

Trong quá trình xây dựng phát triển đất nước, mở rộng hợp tác quốc tế, ngoài các nguy cơ an ninh truyền thống, chúng tôi xác định có các nguy cơ an ninh phi truyền thống, trong đó có các mối đe dọa liên quan tới CBRN, ảnh hưởng đến an ninh, sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam nói riêng, của khu vực và trên thế giới nói chung. Sau đây tôi chia sẻ tới quý vị về những thách thức CBRN đối với  Việt Nam và đề xuất một số nội dung nhằm tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN chống lại các mối đe dọa về CBRN. Cụ thể như sau:

- Đối với thách thức liên quan đến hóa học: Việt Nam là quốc gia đã, đang chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh. Hậu quả bom mìn, chất độc hóa học, đặc biệt là chất dacam/Dioxin một chất có độc tính rất cao, gây ung thư, biến đổi gen và để lại hậu quả lâu dài cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng như nhiều quốc gia khác có nền công nghiệp đang phát triển, ngành Công nghiệp hóa chất ở Việt Nam là một ngành có tốc độ phát triển cao với các quy mô khác nhau, nhiều loại hoá chất, hoá phẩm khác nhau đang được sử dụng tại hàng trăm cơ sở hoạt động hóa chất. Thiên tai và những hành vi sử dụng hóa chất trái phép của người dân tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố hóa chất  với mức độ thiệt hại khác nhau.

- Đối với thách thức liên quan tới bức xạ và hạt nhân: Việt Nam luôn nhất quán quan điểm và cam kết ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, với những mục tiêu chính là: 1) Ứng dụng trong hoạt động công nghiệp, y tế, nông nghiệp, bảo vệ môi trường,v.v . 2) Đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế trong điều kiện các nguồn cung cấp năng lượng khác của Việt Nam chưa đáp ứng được sản lượng và yêu cầu bảo vệ môi trường lâu dài.

Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước trong khu vực và trên thế giới đều có thể đối mặt với các nguy cơ khi ứng dụng bức xạ hạt nhân đó là: Khả năng bị mất nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân; cơ chế quản lý của cơ quan quản lý nhà nước chưa chặt chẽ đối với các nguồn phóng xạ; buôn bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất phóng xạ xuyên biên giới; chủ nghĩa khủng bố có sử dụng chất phóng xạ; khả năng cao chịu ảnh hưởng bởi các sự cố nhà máy điện hạt nhân, phương tiện sử dụng năng lượng hạt nhân ngoài biên giới trên đất liền và trên biển v.v.

- Đối với thách thức an toàn sinh học: Các yếu tố có thể kể đến là:

Dịch bệnh bùng phát tự nhiên; các tai nạn, sự cố liên quan đến an toàn sinh học tại các phòng thí nghiệm; tình trạng kháng kháng sinh tại các bệnh viện; lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi; các nguy cơ tiềm ẩn từ sinh vật biến đổi gen v.v. Ngoài ra, sự cố an ninh sinh học còn có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển mẫu bệnh phẩm hoặc vận chuyển chất thải từ cơ sở y tế đến nơi xử lý tập trung, đặc biệt là đối với chất thải có chứa vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao; khả năng vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm bị sử dụng trái phép.

- Như các quý vị đã biết, chủ nghĩa và phần tử khủng bố cực đoan là mối đe dọa toàn cầu, đang trở thành mối quan tâm lớn không chỉ của riêng một cộng đồng hay chính quyền nhà nước nào. Trong nỗ lực để tồn tại và phát triển, thủ đoạn hoạt động các tổ chức, phần tử khủng bố ngày càng tinh vi hơn, sử dụng vũ khí tàn bạo hơn và không loại trừ chúng sử dụng các loại vũ khí chứa các tác nhân CBRN. Hậu quả và thiệt hại của việc sử dụng vũ khí hóa học, sinh học, bức xạ-hạt nhân chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều lần những hậu quả, thiệt hại mà tôi vừa nêu ở trên.

Thưa quý vị đại biểu!

          Đứng trước các mối đe dọa về CBRN, Việt Nam rất nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế, trong đó có các quốc gia ASEAN đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường năng lực phòng, chống các mối đe dọa trên. Cụ thể là:

Việt Nam đã tham gia hầu hết các cơ chế hợp tác quốc tế, khu vực về phòng, chống phổ biến vũ khí CBRN như: Công ước cấm vũ khí hóa học (CWC), Công ước cấm vũ khí sinh học (BTWC), Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) v.v và đang từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan tới phòng ngừa, phát hiện, ứng phó sự cố CBRN; tích cực huy động nguồn lực tại chỗ cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đẩy mạnh các hoạt động khắc phục hậu quả của chất độc da cam/dioxin tại các khu vực trọng điểm, đồng thời thực hiện các hoạt động nhằm hỗ trợ các nạn nhân bị phơi nhiễm với dioxin; nâng cao năng lực cho các lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố CBRN.

Là một quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã tổ chức, tham gia tích cực trong các hoạt động diễn tập khu vực phòng ngừa CBRN như: Đăng cai tổ chức Diễn tập ứng phó thiên tai khẩn cấp khu vực Đông Nam Á năm 2013 (ARDEX - 13); tham gia diễn tập hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và quân y  (FTX-16) tại Thái Lan năm 2016; tham gia diễn tập ARDEX - 18 tại In-đô-nê-xi-a năm 2018.

Tuy nhiên, trong nỗ lực phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn mối đe dọa từ CBRN, chúng tôi cũng có những khó khăn, nhất là về vấn đề khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh. Với phạm vi, khối lượng ô nhiễm da cam/dioxin lớn trong khi nguồn nhân lực, tài chính và công nghệ còn hạn chế nên ảnh hưởng lớn tới công tác điều tra, khảo sát và xử lý. Nguy cơ từ mối đe dọa liên quan tới CBRN nói chung, khủng bố CBRN nói riêng là các nguy cơ hiện hữu với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Để phòng ngừa, sẵn sàng ứng phó, khắc phục hậu quả tình huống CBRN, không chỉ đòi hỏi nỗ lực của mỗi quốc gia mà còn cần sự phát huy tốt các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực. Ở mỗi nước, nhiệm vụ ứng phó CBRN do các lực lượng khác nhau đảm nhiệm (cứu hộ - cứu nạn, cảnh sát chữa cháy...), trong đó có sự tham gia của các lực lượng trong quân đội. Do đó, ngoài hoạt động hợp tác giữa các quốc gia, giữa các cơ quan dân sự thì hoạt động hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN là một nhu cầu cần thiết.

Kính thưa toàn thể quý vị!

Trên cơ sở các nội dung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) được tổ chức hàng năm, để tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN nhằm chống lại các mối đe dọa liên quan đến CBRN, chúng tôi đề xuất một số hoạt động sau:

Thứ nhất, lực lượng phòng chống CBRN của các nước cần tiếp tục góp phần hiện thực hóa các hoạt động phòng chống CBRN của Khối, như: Hiệp ước Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân, Hiệp định về Quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp ASEAN.

Thứ hai, tăng cường hợp tác, trao đổi khu vực, song phương trong lĩnh vực ứng phó các mối đe dọa CBRN. Trong đó với diện tích ô nhiễm dacam/dioxin khoảng 3.06 triệu ha, 4,8 triệu người phơi nhiễm chất độc dacam/dioxin, hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc dacam/dioxin  (gồm cả người già, phụ nữ và trẻ em), Việt Nam kêu gọi các nước trong khu vực hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin cho Việt Nam với các nội dung như: nâng cao năng lực phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm dacam/dioxin, xử lý các khu vực còn ô nhiễm và điều trị cho nạn nhân bị phơi nhiễm.

Thứ ba, để tạo tiền đề thiết lập mạng lưới chuyên gia khu vực về CBRN, cùng với các hoạt động trao đổi quân sự, quốc phòng thường niên, các nước cần thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi chuyên môn giữa các chuyên gia về CBRN, các đội ứng phó CBRN. Đặc biệt phải tăng cường tổ chức diễn tập chống khủng bố CBRN và diễn tập cứu hộ - cứu nạn ứng phó sự cố CBRN trong phạm vi khu vực. Bên cạnh đó, để tăng cường năng lực phòng chống mối đe dọa CBRN, cần tổ chức các hoạt động tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm với quân đội các nước có trình độ cao trong lĩnh vực; kiểm tra các quy trình ứng phó của các nước và khả năng đáp ứng, hỗ trợ của quân đội các nước khi có tình huống thảm họa nhân đạo hoặc có yêu cầu trợ giúp của các nước trong khối ASEAN.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Tôi và các quý vị luôn mong muốn và hy vọng không bao giờ xảy ra sự cố về CBRN. Đoàn kết, tin tưởng và tăng cường hợp là cách tốt nhất để chúng ta phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả với các mối đe dọa liên quan đến CBRN.

Một lần nữa, cảm ơn Ban tổ chức đã mời phái đoàn Việt Nam và tôi tham dự, phát biểu tại hội nghị, cảm ơn các quý vị đại biểu. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Xin chân thành cảm ơn!

Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tư lệnh Binh chủng Hóa học/Quân đội Nhân dân Việt Nam (Người đứng thứ 4, hàng đầu từ bên trái sang) tham dự Hội nghị các chuyên gia Quốc tế và Quân đội ASEAN về CBRN

Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tư lệnh Binh chủng Hóa học/Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu tham luận Hội nghị các chuyên gia Quốc tế và Quân đội ASEAN về CBRN

Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tư lệnh Binh chủng Hóa học/Quân đội Nhân dân Việt Nam trao đổi kinh nghiệm với Tư lệnh CBRN/Quân đội các nước ASEAN bên lề Hội nghị

Thiếu tướng Goh Si Hou, Tư lệnh Lục quân Singapore tặng quà lưu niệm Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tư lệnh Binh chủng Hóa học/Quân đội Nhân dân Việt Nam  

Thiếu tướng Goh Si Hou, Tư lệnh Lục quân Singapore chụp ảnh lưu  niệm với các Tư lệnh (Chỉ huy trưởng) CBRN Quân đội các nước ASEEAN

Nguyễn Anh Tấn

Tin tức

Liên kết

Video

Hình ảnh