728 x 90

Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang tổ chưc huấn luyện phân đội phòng hóa kiêm nhiệm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong trong tình hình mới

  • Thứ sáu, 26/07/2019 - 9:52 sáng
  • Văn Hoàn

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nước ta đang đối diện với nguy cơ xảy ra sự cố hóa chất độc, sinh học, phóng xạ, hạt nhân, nhất là trên địa bàn các địa phương có các nhà máy sản xuất hóa chất độc công nghiệp hay các cơ sở mua bán, tàng trữ hóa chất bảo vệ thực vật.

Thực tiễn hoạt động hóa chất thời gian qua cho thấy nguy cơ xảy ra sự cố ngày càng lớn, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân như: Công tác quản lý, vận hành, bảo đảm an toàn trong sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hóa chất của một số cơ sở, nhà máy, doanh nghiệp chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ; sự quản lý lỏng lẻo về an toàn hoá chất, an toàn phóng xạ của một số cấp chính quyền địa phương và không loại trừ nguy cơ rủi ro xuất phát từ hành vi cố ý, phá hoại và tàng trữ, sử dụng hóa chất trái phép... để lại những hậu quả to lớn, gây tác hại lâu dài cho con người, nền kinh tế và môi trường sinh thái. Do đó, công tác khắc phục hậu quả khi có sự cố hóa chất độc, xạ, sinh học làm giảm tác động đến đời sống nhân dân và thiệt hại cho doanh nghiệp là rất cấp thiết. Lực lượng tham gia khắc phục hậu quả đòi hỏi phải có tính chuyên môn, được trang bị những khí tài đặc chủng thì mới đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Huấn luyện mang, mặc khí tài phòng hoá

Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang hiện nay có 3 khu công nghiệp gồm khu công nghiệp Mỹ Tho, Long Giang và Tân Hương, có một số nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp… Để chủ động lực lượng sẵn sàng tham gia khắc phục sự cố hóa chất độc, xạ, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động làm tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập Trung đội hóa học kiêm nhiệm sẵn sàng tham gia ứng phó sự cố hóa chất độc, phóng xạ khi xảy ra trên địa bàn và tham gia một số nhiệm vụ chuyên môn được giao. Phân đội hóa học kiêm nhiệm được Bộ CHQS tỉnh lựa chọn những đồng chí có trình độ và sức khỏe tốt đáp ứng được yêu cầu khi sử dụng khí tài phòng hóa. Về trang bị khí tài được UBND tỉnh đầu tư hàng tỷ đồng để mua sắm. Đối với công tác huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với phòng Hóa học Bộ Tham mưu Quân khu cử cán bộ và đội mẫu tham gia huấn luyện cho trung đội, trang bị những nội dung cơ bản về phòng chống vũ khí hủy diệt lớn, sử dụng khí tài đề phòng cá nhân, khí tài đề phòng tập thể, khí tài trinh sát phóng xạ hóa học, khí tài tiêu tẩy, khí tài phát khói và chiến thuật chuyên ngành hóa học cấp tiểu đội. Nội dung huấn luyện về hành động của tiểu đội trinh sát khu vực sự cố hóa chất độc, xạ và thuốc bảo vệ thực vật; hành động của phân đội tiêu tẩy thực hành tiêu độc khu vực bị nhiễm độc. Đối với chiến thuật chuyên ngành A2- CKB giới thiệu hành động của tiểu đội tham gia thả khói chống biểu tình, bạo loạn và trinh sát phát hiện nhanh khi địch sử dụng hóa chất độc, xạ trong hoạt động khủng bố bắt giữ con tin và tham gia xóa dấu vết khi lực lượng chức năng tổ chức giải tán biểu tình, giải thoát con tin. Thời gian huấn luyện 12 ngày, kết thúc từng nội dung huấn luyện đều tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó 57% đạt khá giỏi, 43% đạt yêu cầu. Quá trình huấn luyện cán bộ luôn nêu cao ý thức trách nhiệm trong học tập, tích cực ôn luyện, nắm chắc kiến thức cơ bản về phòng hóa, biết sử dụng các trang bị trong biên chế và nắm được về các hình thức chiến thuật.

Trung đội phòng hóa kiêm nhiệm của Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang là trung đội phòng hóa đầu tiên được đầu tư tổ chức chặt chẽ và huấn luyện cơ bản nhất trên địa bàn Quân khu. Với sự chủ động của Bộ CHQS tỉnh, việc thành lập trung đội phòng hóa cho thấy trong thời bình bộ đội Hoá học có vai trò quan trọng. Đây là lực lượng nòng cốt trong cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả các sự cố, thảm họa hoá chất độc, bức xạ, hạt nhân và xử lý ô nhiễm môi trường. Những nhiệm vụ trên đòi hỏi phải có các trang bị hoá học hiện đại, độ tin cậy cao. Do đó, việc chuẩn bị tốt các phương án từ thời bình là điều kiện cần thiết, nhằm sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Văn Hoàn

Tin tức

Liên kết

Video

Hình ảnh