728 x 90

Cuộc chiến thầm lặng

  • Thứ hai, 07/03/2016 - 1:43 sáng
  • Minh Hưng

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã kết thúc hơn 40 năm, nhưng hậu quả mà nó để lại thật khủng khiếp.

Theo số liệu của chính phía Mỹ cung cấp, đã có hàng triệu lít chất độc hóa học trong đó có một lượng lớn chất đi-ô-xin đã bị đế quốc Mỹ rải xuống nhiều vùng lãnh thổ Việt Nam. Chất độc da cam/đi-ô-xin gây ra hậu quả khủng khiếp mà nhiều người dân Việt Nam đã phải gánh chịu, hiện chất độc này đã ảnh hưởng đến thế hệ thứ 3 của những người bị nhiễm. Cùng với số chất độc trực tiếp rải xuống, đế quốc Mỹ còn ném vào lòng đất, trong các kho vũ khí của chúng rất nhiều loại đạn và các phương tiện có chứa chất độc hại như CS… Sẽ còn phải mất vài chục năm nữa, thậm chí hàng trăm năm mới có thể xử lý hết số đất bị nhiễm đi-ô-xin cũng như các loại đạn, dược chứa chất độc CS.

Từ nhiều năm nay, Bộ đội Hóa học đã vượt qua muôn vàn khó khăn, nguy hiểm để có mặt ở các vùng đất nhiễm để thực hiện việc xử lý loại hóa chất chết người này.

Việc xử lý chất độc này đòi hỏi một lượng kinh phí lớn và kỹ thuật rất phức tạp. Chúng tôi đi theo các đoàn cán bộ, chiến sĩ và đã ghi lại được hình ảnh công việc đặc biệt nguy hiểm và vất vả này.

Giữa cái nắng miền Nam oi bức, trong bộ quần áo bảo hộ nóng đến 38, 40 độ C, các chiến sĩ vẫn cần mẫn, chuẩn xác từng động tác để tách được chất độc ra khỏi thân quả đạn. Việc này tiềm ẩn nhiều rủi do bởi đạn có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Rất nhiều quả đạn sau khi được đưa lên khỏi mặt đất đã rỉ sét hoàn toàn, vì thế nó trở lên rất nguy hiểm do có thể phát nổ. Các chiến sĩ phải rất cẩn thận, từng động tác tách chất độc tỷ mỉ mới có thể hoàn thành công việc. Công việc của Bộ đội Hóa học đã kéo dài nhiều năm nay. Mặc dù nguy hiểm, kinh phí đảm bảo còn hạn chế, nhưng vượt lên tất cả là lòng nhiệt tình, ý thức trách nhiệm, sự chấp nhận hy sinh để đổi lấy bình yên cho Tổ quốc, hạnh phúc cho người dân, đó cũng là tâm nguyện của Bộ đội Hóa học.

Chúng tôi đã có dịp đi theo chân các chiến sĩ Phòng hóa để ghi lại một số hình ảnh gửi tới bạn đọc.

Minh Hưng

Tin tức

Liên kết

Video

Hình ảnh