728 x 90

Khoa chiến thuật - chiến dịch trường sĩ quan phòng hóa “nói không với thuốc lá”

  • Thứ ba, 09/04/2019 - 10:44 sáng
  • Phùng Như Hải

“Nói không với khói thuốc lá’’, là khẩu hiệu và hành động đẹp của cán bộ, giảng viên Khoa Chiến thuật - Chiến dịch.

Hút thuốc lá, là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Vì vậy, hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh; làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%.

Qua phân tích cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư; nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có rất nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp và gây tổn thương trong lòng mạch máu. Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:

Bệnh tim mạch, chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, trí thông minh và khả năng học tập…

Bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%); ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột... Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.

Bệnh hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ.

Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.

Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.

Với nam giới: Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.

Với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, ung thư vú, dị dạng thai nhi; nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Với trẻ em: Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

Thực hiện Chỉ thị số 102/CT-BQP “ Về việc thực hiện kế hoạch công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Thủ tướng chính phủ trong Quân đội nhân dân Việt Nam”. Ngày 18 tháng 10 năm 2018, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Phòng hóa ban hành Chỉ thị số 1056/CT-TSQ về thực hiện "Nhà trường không khói thuốc lá" được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 22/10/2018 đến ngày 31/12/2018 thực hiện hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, tuyên truyền vận động toàn Trường thực hiện không hút thuốc lá. Giai đoạn 2 từ ngày 01/01/2019 thực hiện triệt để Nhà trường “Không khói thuốc lá”.

Thực hiện “Nhà trường không khói thuốc” là một chủ trương, biện pháp lãnh đạo đúng đắn của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường sĩ quan Phòng hóa. Vì vậy,cấp ủy, chỉ huy Khoa Chiến thuật - Chiến dịch đã tiến hành sinh hoạt quán triệt sâu sắc nội dung của chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên nhằm tạo sự nhận thức đúng đắn về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người. Từ đó lãnh đạo, chỉ huy Khoa đã tuyên truyền, vận động cán bộ, giảng viên trong Khoa “nói không với thuốc lá”; đây là một vấn đề có tính nguyên tắc trong xây dựng môi trường không khói thuốc ở Khoa Chiến thuật - Chiến dịch, đó là cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì phải nêu gương, làm trước theo tinh thần “3 trước - 3 sau” (trên làm trước, dưới làm sau; cán bộ chủ trì làm trước, cán bộ khác làm sau; trong đảng làm trước, ngoài đảng làm sau). Đồng thời, Chi bộ đã ra nghị quyết chuyên đề thực hiện chỉ thị trên của Hiệu trưởng về xây dựng Nhà trường không thuốc lá. Nội dung không hút thuốc lá được đưa vào các quy định xây dựng nền nếp chính quy; một tiêu chí trong xem xét, phân tích, đánh giá chất lượng đảng viên, bình xét thi đua, khen thưởng tập thể, cá nhân cuối năm và 100% cán bộ, đảng viên đã viết cam kết “nói không với thuốc lá”góp phần thực hiện thành công Chỉ thị 1056/CT-TSQ của Hiệu trưởng tạo môi trường văn hóa lành mạnh; tự nhiên trong lành trở thành đơn vị mẫu mực, tiêu biểu, đi đầu trong thực hiện phong trào “nói không với thuốc lá”./.

Phùng Như Hải

Tin tức

Liên kết

Video

Hình ảnh